Tu Hội Chúa Giêsu

  • Địa chỉ: 15/2 CMT8, P.5. Q. Tân Bình
  • Bổn mạng: Chúa Kitô Vua
  • Điện thoại: 3845 3834 - 3993 0046
  • Năm thành lập: 1957 - 1972

Tu Hội Chúa Giêsu

I/Tiểu Sử Cha Bề Trên Sáng Lập

Linh mục Gioan Baotixita Maria Trần Ngũ Nhạc. Sinh ngày 11.11.1914 Tại Phát Diệm Ninh Bình. Trong một gia đình đạo đức gồm chín người con (ba trai, sáu gái), Ngài là người con thứ ba. Khởi đầu việc đi tu Ngài vào tiểu chủng viện Ba Làng, Thanh Hóa. Sau đó Ngài học tại Đại chủng viện ở Phúc Nhạc và lãnh thừa tác vụ Linh mục ngày 12.08.1944.
Năm 1950 tại giáo xứ Tam Châu Ngài đã thành lập Tu Hội cho nam giới. Sau ngày di cư vào Nam, Cha đã lo cho giáo xứ An Lạc thời gian này đã tạm ổn định, đến năm 1958 Cha đã thành lập được Tu Hội nữ và năm 1961 Cha tiếp tục thành lập Tu Hội cho nam giới vẫn hoạt động đến ngày nay với danh hiệu Tu Hội Chúa Giêsu.

II/Tu Hội Chúa Giêsu

Danh Hiệu:
Tu Hội Chúa Giêsu là Tu Hội đời, sống đời Thánh hiến dành cho nam giới trong đó các thành viên sống đạt tới sự trọn lành của đức ái và dấn thân thánh hóa đời từ giữa đời.(cf.Can710;TH. Đth. Số 10).
Nền Tảng:
Tu Hội Chúa Giêsu được thiết lập theo tinh thần Tin Mừng và Giáo Luật từ số 710 – 730. Cùng các văn kiện Tòa Thánh về Tu Hội đời bằng Sắc lệnh thành lập của Đức Tổng Giám mục - Giáo phận Sài Gòn - Phaolô Nguyễn Văn Bình, ký ngày 26 tháng 9 năm 1973.
Mục Đích:
Vinh danh Thiên Chúa qua các hoạt động tông đồ bằng cách sống bác ái theo Chúa Kitô bằng ngành nghề của mình. Đặc biệt phục vụ bệnh nhân ở các bệnh viện theo chuyên ngành, chăm sóc thăm viếng. Nhất là những bệnh nhân  nhiễm những căn bệnh (HIV/AIDS, phong cùi…), qua việc mục vụ ban các Bí Tích, thăng tiến những người cùng khổ về tinh thần cũng như vật chất theo tinh thần Kitô giáo.
Thánh hóa bản thân bằng việc cam kết (khấn) tuân giữ ba lời khuyên Phúc âm: Thanh bần, Khiết tịnh và Vâng phục.
Sống theo ngành nghề của mình và giúp người khác sống bằng việc bác ái theo gương Chúa Kitô. “Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì hãy làm cho người ta như vậy” (Lc 6,31).
Bản Chất:
Tu Hội Chúa Giêsu là tu hội giáo sĩ. Tổng phụ trách là Linh mục (Bề trên) và các thành viên cam kết giữ ba lời khuyên Phúc âm.
Các thành phần gồm có:
-Thành viên có chức Linh mục.
-Thành viên không có chức Linh mục.
Khẩu Hiệu: PRE MARIAM AD JESUM (Nhờ Mẹ Maria đến với Chúa Giêsu).
Bổn Mạng: Lễ Chúa Kitô Vua.
Điều kiện gia nhập:
-Nam giới đã trưởng thành về trí khôn, tình cảm thiêng liêng và các đức tính nhân bản tốt, muốn sống bác ái Kitô giáo (cf.Can 579;721 số 3).
-Không bị ràng buộc trong một dòng tu, tu đoàn tông đồ hay tu hội nào khác (CA.721 số 2).
-Không bị ràng buộc bởi dây hôn phối (Can &21 số 1,3).
-Có sức khỏe bình thường, không mang bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
-Không bị ngăn trở pháp luật đời.
-Có chứng chỉ Thánh tẩy, Thêm sức và hạnh kiểm do linh mục quản xứ cấp không quá ba tháng.
-Đã tốt nghiệp đại học.
Chuyên Ngành và Mục Vụ:
Chăm lo cho bệnh nhân AIDS, phong cùi tại TP. HCM và các tỉnh lân cận, dạy giáo lý, mục vụ bí tích, chăm sóc chuyên môn, tư vấn, khám bệnh phát thuốc, tạo công ăn việc làm cho bệnh nhân. Hàng tháng dâng Thánh lễ tại trung tâm điều trị và tổ chức các  hỗ trợ an táng cho người qua đời.
*Bề trên sáng lập: Lm Gioan Baotixita Maria Trần Ngũ Nhạc IJ. (1961).
*Tổng phụ trách: Lm Phaolô Maria Nguyễn Huệ IJ. 1983 đến nay.

 
   
 
Giuse Nguyễn Mạnh Hùng