Tu Hội Đời Nô Tì Thiên Chúa

  • Địa chỉ: 15/2 CMT8, P.5. Q. Tân Bình
  • Bổn mạng: Chúa Kitô Vua
  • Điện thoại: 3845 3834 - 3993 0046
  • Năm thành lập: 1957 - 1972

Tu Hội Đời Nô Tì Thiên Chúa

I/Lịch Sử Hình Thành

Năm 1958 sau khi thành lập giáo xứ, Cha Gioan Baotixita Trần Ngũ Nhạc với mong ước thành lập tu hội sống đời tận hiến theo gương Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Tại mảnh đất tiếp giáp với nhà xứ, Cha đã cho xây dựng khu nhà tập thể làm nơi tu trì và lấy danh hiệu là Tu Hội Chiến Sĩ Tận Hiến cùng với việc tuyển chọn ơn gọi. Trong thời gian này Ngài đã trực tiếp huấn luyện và Cha Matthêu Phạm Hạo Kỳ làm Linh Hướng.
Qua gần 10 năm hoạt động, vào ngày lễ sinh nhật Đức Mẹ 8.9.1967. Được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình cho phép làm tập viện, lớp đầu tiên có 9 chị. Trong thời gian này các chị mặc tu phục hội là áo dòng trắng, voan trắng, mang phù hiệu.
Thánh lễ khấn (cam kết) đầu tiên của Tu Hội được tổ chức tại Thánh đường giáo xứ An Lạc vào ngày 8.9.1968. Đến ngày 25.09.1973, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình chính thức ban hành sắc lệnh Thành lập với danh hiệu (Tu Hội Chiến Sĩ Mẹ Maria).
Ngày 04/09/1983, Cha bề trên Gioan Baotixita sáng lập tu hội được Chúa đón về. Cha linh hướng Matthêu Phạm Hạo Kỳ tiếp nối sứ vụ của Cha tiên khởi. Ngài soạn bản Hiến Pháp Tu Chính và đổi danh hiệu thành (Tu Hội Đời Nô Tì Thiên Chúa).
Ngày 19.02.1987,  được Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình phê chuẩn bản Hiến pháp Tu chính, căn cứ vào bản hiến pháp tu hội thực hiện theo tinh thần bản hiến pháp này.
Ngày 31/04/1994, Cha bề trên Matthêu Phạm Hạo Kỳ cũng được Chúa đón về. Từ giai đoạn này được Đức Giám Mục chỉ định các linh mục đến giúp cố vấn cho tu hội cũng từ đây các thành viên tu hội mặc áo dài màu xanh đậm thay cho tu phục.

II/Bản Chất và Mục Đích

Tu Hội Nô Tì Thiên Chúa là Tu Hội đời thuộc quyền Giáo phận, điều hành theo giáo luật và các luật hiện hành của Hiến pháp Tu hội. Trụ sở chính được thành lập đầu tiên tại giáo xứ An Lạc.
Tu Hội đề ra mục tiêu thánh hóa bản thân sống đạo mến Chúa yêu người, đời sống tận hiến và việc tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm: khó nghèo, khiết tịnh và vâng lời. Kết hợp với việc tông đồ giữa đời. Chị em Nô Tì Thiên Chúa, “có mặt trong các thực tại trần thế và hoạt động từ bên trong để quy hướng chúng về với Thiên Chúa” (x. Hiến Chế Mục Vụ Của Công Đồng Vatican II).
Thánh hóa đời ngay giữa đời, kết hợp giữa việc Thánh hóa bản thân và việc tông đồ.
Thánh hóa bản thân được thực hiện trong các lối sống đan quyện với nhau.
-Sống đạo làm người nhắm tới việc trưởng thành nhân cách.
-Sống đạo mến Chúa yêu người.
-Sống ba lời khuyên tin mừng.
Làm tông đồ bằng đời sống hòa nhập vào mọi môi trường trong trần thế : Để nên men, muối, và ánh sáng giữa đời.

III/Linh Đạo Tu Hội

Tu Hội Nô Tì Thiên Chúa sống theo tinh thần tận hiến của:
Đức Giêsu lúc nhập thể (hủy mình ra không)
Đức Maria trong biến cố Truyền Tin (xin vâng)
Theo gương tận hiến: Thánh Luigi Maria Grignion de Monfort , Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Legio Mariae.

IV/Đặc Sủng và Tôn Chỉ

Đặc sủng của Tu Hội Nô Tì Thiên Chúa được đặt trên nền tảng: Phục vụ khiêm tốn, Theo gương Đức Maria trong biến cố Truyền Tin, và hướng tới việc phục vụ mọi người trong môi trường sống, đặc biệt là những người nghèo.
Tôn Chỉ: “sống đức ái chân thành”. (xem: Rm 12,9 ;2Cr 6,6).
Mừng Bổn mạng chính vào ngày 25 tháng 3 hàng năm và Bổn mạng vào Lễ Đức Maria Vô Nhiễm, Lễ Kính Thánh Cả Giuse 19 tháng 3.

V/Cơ Sở và Các Điểm Truyền Giáo

Trụ sở Chính: Giáo xứ An Lạc 6/17 CMT8, Phường 5, Q. Tân Bình, TP. HCM.
Trụ sở Miền Xuân Lộc: Giáo xứ Bạch Lâm, Gia Tân 2 Thống Nhất, Đồng Nai.
Điểm truyền giáo:
-Phước Lâm: Giáo xứ Phước Lâm, Phước Hưng, Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tầu.
-Bảo Lộc: Giáo xứ Tân Bùi, xã Tân Thịnh, Huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng.
-Bình Chánh: Giáo xứ Văn Côi, Bình Hưng Hòa A, Q.Tân Bình, TP. HCM.
Vì là Tu Hội Đời, đa số chị em sống biệt cư, làm mọi ngành nghề. Do đó các nơi này chỉ là những điểm để gởi chị em thực tập truyền giáo.

VI/Điều Kiện Gia Nhập Tu Hội

Có ý tưởng ngay lành ước muốn đời sống Thánh Hiến giữa đời. Thích nghi với cách sống và phục vụ của Tu Hội Đời. Sức khỏe tốt, quân bình và trưởng thành về tâm sinh lý. Tuổi từ 18 – 30. Có giấy chứng nhận rửa tội và không mắc ngăn trở.

VII/Nhân Sự

Đã khấn (cam kết): 96
Thử luyện (nhà tập): 15
Tìm hiểu (Đệ tử): 24
Tổng phụ trách hiện nay: Nữ tu Têrêsa Đinh Thị Bạch Huệ. Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế Thánh lễ khấn (cam kết).