Lược sử

  • Địa chỉ: 173/2/3 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp
  • Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm
  • Điện thoại: 3894 0854
  • Năm thành lập: 1963 - 1990

GIÁO XỨ BẾN CÁT
NĂM MƯƠI NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN


I/ KHỞI ĐẦU – HÌNH THÀNH:

- Vào năm 1955 có 33 gia đình công giáo gốc làng Phùng Khoang Địa Phận Hà Nội thuộc trại định cư bác ái do Cha Hựu là giám đốc,tới lập cư ở vùng đất hoang vu này còn gọi là khu H của trại định cư chuyên sản xuất nông nghiệp Cha Hựu chỉ định ông Nguyễn Văn Tịnh làm khu trưởng.
Khi đã tạm ổn định cuộc sống nhưng đời sống tinh thần còn thiếu thốn vì xa nhà Thờ, giáo dân ước ao có một nhà nguyện và có dịp mời các linh mục về cử hành Thánh lễ hàng tuần. Rất may,nhân dịp này có Cha Antôn Nguyễn Đăng Khoa giáo sư đại chủng viện Piô XII về đây lập trại chăn nuôi cho chủng viện. Khu họ ước mong xin Cha Khoa thường xuyên về nơi này dâng Thánh lễ hàng tuần và được Cha Khoa chấp nhận nên bà con trong khu họ quyết định đóng góp để làm một nhà nguyện.
Được sự chấp thuận tín nhiệm của Cha giám đốc trại định cư bác ái và giáo dân trong khu họ mời ông Antôn Nguyễn Huy Đặng đứng ra coi sóc việc xây dựng nhà nguyện. Đến tháng 05-1956 nhà nguyện được khởi công bằng vật liệu cột gỗ, vách ván,mái lá với diện tích chiều dài là 16m,chiều ngang là 8m gồm có 4 gian tại khu đất phía sau thành kho đạn (khu quân sự). Nhà nguyện đã hoàn tất vào cuối năm 1957 . Dịp lễ Chúa Giáng Sinh 1958 Cha Giuse Lý Văn Hảo về thăm giáo dân khu họ và đã dâng lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại nhà nguyện và thường xuyên về giúp cử hành phụng vụ cho Họ Đạo.
Được sự khích lệ của quý Cha ,ông Antôn Nguyễn Huy Đặng mời gọi ông Giuse Đỗ Văn Tuân tham gia vào công cuộc quyên góp nơi giáo dân và các nhà hảo tâm để mua đất xây dựng nhà Thờ. Lúc đó ban hành giáo tự lập khu H gồm có:
1.  Ông Antôn        Nguyễn Huy Đặng                      Trưởng ban
2.  Ông Giuse         Đỗ Văn Tuân                            Phó Ban
3.  Ông Phanxicô    Nguyễn Văn Vụ                         Thư Ký
4.  Ông                 Nguyễn Văn Viển                       Ban Xây dựng
5.  Ông                 Nguyễn Văn Kha                        Quản Giáo
 
Cuối năm 1961 Ban hành giáo đã tìm mua khu đất có hai căn nhà của một gia đình người Hoa và ông bà Uông Văn Chúng cũng sang nhượng một phần đất còn lại, một phần đất ông bà Chúng dâng cúng cho Nhà Thờ.Vị trí khu đất nằm gần cạnh ngã tư Bến Cát như hiện nay.

II/  VIỆC TÁCH VÀ XÂY DỰNG THÀNH LẬP GIÁO XỨ BẾN CÁT :

Trong thời gian chưa có Nhà Nguyện thì Giáo dân khu H thuộc trại Bác Ái ,khi xây dựng xong nhà Nguyện thì thuộc Giáo Xứ Thánh Giuse Gò Vấp, lúc Cha Lý Văn Hảo về tạm giúp Họ đạo. Ngài xin Cha Giuse Nguyễn Văn Lai Xứ Thánh Giuse tách khu H ra khỏi Xứ thánh Giuse và xin nhập vào Xứ Bến Hải để thuận tiện cho giáo dân đến nhà Thờ. Cha Lai đồng ý và Cha Giuse Nguyễn Kế Phú, Giáo xứ Bến Hải đã chấp thuận.
Đến cuối năm 1963 việc xây dựng nhà Thờ Bến Cát đã hoàn tất và chọn tên Thánh Bổn Mạng là Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Họ Bến Cát Gò Vấp (Lễ mừng vào ngày Thứ Bảy sau Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu), Cha Phú và Cha Hảo đã triệu tập Giáo dân bầu ra hội đồng Giáo Xứ đầu tiên gồm các vị sau :
1.     Ông Antôn                      Nguyễn Huy Đặng                     Chủ Tịch Giáo Xứ
2.     Ông Giuse                      Đỗ Văn Tuân                             Phó Chủ tịch.
3.     Ông Phanxicô                 Nguyễn Văn Vụ                         Thư Ký.
4.     Ông Phanxicôxaviê          Nguyễn Văn Giậu                      Thủ Quỹ.
5.     Ông Đaminh                   Hoàng Ngọc Hoan                     Uỷ Viên.
- Sau khi xây dựng Nhà Thờ Bến cát xong, Cha hạt trưởng Nicôla Huỳnh Văn Nghi xuống Giáo Xứ Bến Cát thăm hỏi giáo dân với kiến nghị của Cha Phú và Hội đồng Giáo Xứ Bến cát cùng với Giáo Dân xin Cha hạt trưởng phân ranh các Giáo Xứ Gò Vấp (Sao Mai) ,Xứ Thánh Giuse, Xứ Bến Hải và Xứ Bến Cát để dễ dàng làm việc coi sóc giáo dân ,Cha Giuse Nguyễn Kế Phú giao lại Xứ Bến Hải cho Cha Gioan-Baotixita Nguyễn An Hoà làm Cha Xứ Bến Hải, Cha Giuse Nguyễn Kế Phú làm Cha xứ tiên khởi của Giáo Xứ Bến Cát.
Vào giữa năm 1964 Vì tuổi già Cha Phú xin về hưu tại Dòng Đồng Công Thủ Đức và nhờ Cha Hoà chánh Xứ Bến Hải mời Cha Cha Giuse Trần Văn Bình quản lý địa Phận Hải Phòng về giúp Giáo Xứ Bến Cát.
Đến ngày 22/05/1966 Cha Giuse Trần Văn Bình mời Đức Cha Phanxicôxaviê Trần Thanh Khâm về làm phép Nhà Thờ và ban phép bí tích thêm sức cho các em. Cha Giuse Trần Văn Bình được cử làm Cha chánh xứ Bến Cát ,Cha Bình tu bổ Nhà Thờ và nới rộng thêm hai bên, Ngài xây dựng thêm một trường tiểu học gồm một trệt một lầu .
Cũng trong năm 1966 theo lệnh của Chính Quyền, giáo dân ở gần Nhà Nguyện cũ sau kho đạn phải di dời đi nên một số giáo dân dời ra gần Nhà Thờ mới còn một số chuyển đi nơi khác ở. Hội Đồng Giáo Xứ cũng bị thiếu hụt chỉ còn lại hai người là ông chủ tịch và ông phó chủ tịch. Sau đó, giáo xứ mời thêm ông Vũ Văn Nhự -Ông Nguyễn Văn Ngân và Ông Nguyễn Văn Minh phụ giúp một vài tháng các ông xin nghỉ. Trong năm 1966 Cha Xứ Giuse Trần Văn Bình bầu lại Hội Đồng Giáo Xứ gồm các vị sau :
1.     Ông  Nguyễn Văn Thưởng                   Chủ Tịch Giáo Xứ
2.     Ông  Tô Văn Tu                                  Phó Chủ Tịch Giáo Xứ.
3.     Ông  Nguyễn Văn Kiểm                       Thư Ký.
4.     Ông  Lê Văn Bộ                                 Thủ Quỹ.
5.     Ông  Nguyễn Văn Khiểm                     Quản Giáo.
Năm 1968 chiến tranh tết Mậu Thân Nhà Thờ và trường học bị bom đạn đánh sập hết, chỉ còn được mặt trước và mặt sau Nhà Thờ. Sau biến cố này nhiều giáo dân đã bỏ đi nơi khác không trở về đây sinh sống nữa , đa số giáo dân được tá túc tại trường kỹ thuật thuộc Dòng DonBosco Gò Vấp và trường Sao Mai Gò Vấp. Cha Xứ Trần Văn Bình trở lại trụ sở đại diện Địa phận Hải phòng.
Vì không có linh mục chăm sóc, sau một thời gian chiến tranh lắng dịu, giáo dân đã đến Nhà Dòng Don Bosco Gò Vấp (Số 12 Trương Vĩnh Ký, Gò Vấp) để xin giúp đỡ sự chăm sóc, hướng dẫn. Cha Giám Đốc Isiđôrô  Lê Hướng uỷ nhiệm cho Cha Hoàng Phú Bảo phụ trách giáo xứ Bến Cát. Cha cổ động giáo dân trở về nhà sau một thời gian ngắn Nhà Dòng đã sửa chữa lại Nhà Thờ và trường học. Trong lúc chưa bầu lại Hội Đồng Giáo Xứ ông AnTôn Nguyễn Huy Đặng và ông Giuse Đỗ Văn Tuân cộng tác với Micae Cha Hoàng Phú Bảo giúp Giáo Xứ việc phụng tự và phần Thiêng liêng.
Đến năm 1973 Cha Phanxicôxaviê Ngọc (Người Bỉ) Cộng thể DonBosco Gò Vấp được bổ nhiệm  làm Cha xứ Xứ Bến Cát. Cha Ngọc đã sửa sang lại Nhà Thờ. Khoảng giữa năm 1976 Nhà Nước đã trục xuất Cha Ngọc về nước.
Cha Marco Nguyễn Đức Huỳnh SDB được bổ nhiệm làm cha chánh xứ thay cho Cha Ngọc. Hội đồng Giáo Xứ lúc đó chỉ còn hai ông AnTôn Nguyễn Huy Đặng và ông Giuse Đỗ Văn Tuân vào cuối năm 1980 mời thêm ông AnTôn Vũ Văn Quý và ông Nguyễn Văn Mạng. Đầu nắm 1990 mời thêm ông Giuse Nguyễn Văn Chức và ông Giacôbê Trần Văn nhất cùng làm việc trong Ban mục vụ Giáo Xứ.
Năm 1990 Cha xứ Marco đã mua thêm một số nhà lân cận sát Nhà Thờ nhờ đó đã mở rộng thêm khuôn viên Nhà Thờ như hiện nay.  
Ngày 08/12/1998 Giáo xứ Bến Cát đã bầu lại Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 1999- 2002. Từ thời điểm này Giáo xứ mới chính thức có Hội Đồng Mục Vụ đúng nghĩa bao gồm Ban Thường Vụ, Ban Mục Vụ của các Khu, đại diện của các Hội Đoàn, Đoàn Thể. Ban thường Vụ HĐMV gồm có :
1. Ông Phanxicôxaviê            Vũ Xuân Soi                         Chủ Tịch Giáo Xứ
2. Ông Giuse                        Đỗ Thành Tâm                     Phó nội vụ.
3. Ông Giuse                        Nguyễn Văn Chức                 Phó ngoại vụ
4. Ông Giacôbê                    Trần Văn Nhất                      Thư ký Giáo Xứ.
5. Ông Phêrô                       Nguyễn Ngọc Khôi                 Thủ Quỹ Giáo Xứ.
Sau nhiệm kỳ ba năm với công việc xây dựng Nhà Thờ đang còn dang dở nên Cha chánh Xứ đề nghị Hội Đồng Giáo Xứ tiếp tục làm việc thêm một năm để xây dựng cho xong Nhà Thờ. Lúc ấy số giáo dân lúc khoảng 1300 nhân danh, trước đó ba năm Cha xứ Marco đã nêu lên kế hoạch xây dựng lại Nhà Thờ và kêu gọi giáo dân tiết kiệm và xin thêm quý ân nhân xa gần rộng tay giúp đỡ và đóng góp.
Ngày 08/12/2000 toàn thể Giáo Xứ vui mừng dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng lễ Bổn mạng Giáo Xứ Mẹ Vô Nhiễm Bến Cát và mừng ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ mới do đức Tổng Giám Mục Gioan-Baotixita Phạm Minh Mẫn tổng Giám Mục Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh chủ sự.
- Ngày 01/04/2002 bắt đầu đổ vật liệu như : sắt,Cọc,bê tông và ngày 22/04/2002 ép 06 cọc đầu tiên trên nền móng Nhà Thờ mới cho đến ngày 06/05/2002 thì ép xong toàn bộ số cọc là 238 cọc và bắt đầu xây dựng và rồi vào sáng .
- 13/12/2003 Đức Giám Mục Phụ tá Giuse Vũ Duy Thống về cử hành thánh lễ Khánh thành và Thánh Hiến Thánh Đường giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm Bến Cát.
- Vào tháng 12/2003 Giáo Xứ tổ chức bầu lại Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ nhiệm kỳ 2004-2006 trong đó Ban Thường Vụ gồm có:
1) Ông Giacôbê                       Trần Văn Nhất                 Chủ tịch Giáo Xứ.
2) Ông Giuse                          Nguyễn Văn Chức            Phó Chủ Tịch/ Nội Vụ.
3) ông Phanxicôxaviê               Vũ Xuân Soi                     Phó Chủ Tịch/Ngoại Vụ.
4) Ông Antôn                          Phạm Đăng Khải              Phó Chủ Tịch/Xã Hội.
5) Ông Giuse                          Nguyễn Tấn Đức              Thư Ký Giáo Xứ.
Đầu nhiệm kỳ này giáo xứ xây dựng nhà để hài cốt cho những giáo dân trong Giáo Xứ đã qua đời sau khi đã được hoả táng. Trong nhiệm kỳ phát sinh thêm một số gia đình ở nơi khác bị giải toả và dân nhập cư là người công Giáo đến xin nhập xứ nên số nhân danh tăng thêm hơn 200 người cho nên số nhân danh đến tháng 12/2006 là 1700 nhân danh.
Đến trung tuần tháng 11/2006 Giáo Xứ tổ chức bầu lại Hội Đồng Mục Vụ nhiệm kỳ 2007-2009. Sau khi đã bầu chọn được Ban Thường Vụ và phân công tác cho từng thành viên gồm các vị sau :
1) Ông Giacôbê                Trần Văn Nhất                 Chủ Tịch Giáo Xứ.
2) ông Giuse                    Đỗ Thành Tâm                Phó chủ Tịch/Nội Vụ.
3) Ông Dominicô              Mai Văn Thân                  Phó chủ Tịch/Ngoại Vụ.
4) Bà Maria                     Đào Thị Mỹ Lệ                 Thư Ký Giáo Xứ.
5) Ông Phêrô                   Nguyễn Ngọc Khôi           Thủ Quỹ Giáo Xứ.
- Vào đầu tháng 08/2008 Cha Phêrô Phạm Văn Bộ SDB được Bề Trên Tỉnh tỉnh dòng Salediêng DonBoscô Việt Nam đề cử và Toà tổng Giám Mục Giáo Phận TP- Hồ Chí Minh đã bổ nhiệm Cha làm chánh xứ Giáo Xứ Bến Cát Gò vấp với Thư Bổ Nhiệm số : 1. 51.2008.169 do Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám mục ký ngày 08/09/2008.
- Ngày 04/10/2008 Thánh lễ nhậm chức Chánh xứ xứ Bến Cát của Cha Phêrô Phạm Văn Bộ.
- Ngày 01/11/2008 Giáo xứ đặt một vị phụ trách việc Bác ái : bắt đầu cụ thể hóa việc sống bác ái, quan tâm đến anh chị em nghèo khổ (giúp gạo), những người nghèo bệnh tật (giúp sổ Bảo Hiểm Y Tế), các em học sinh nghèo (giúp Học bổng).  Bắt đầu Mùa Vọng 2008 (cuối tháng 11), sau mỗi Thánh Lễ ngày Chúa Nhật giáo dân ra về với Tờ Rơi Lời Chúa do giáo xứ in và phân phối.
- Sau Lễ Phục Sinh 2009, giáo xứ khởi công làm “thang máy” để giúp những người bệnh tật, những người phải đi xe lăn, các vị lớn tuổi… có thể lên Nhà thờ tham dự phụng vụ cách thuận lợi.
- Tháng 11/2009, giáo xứ bầu lại Ban Mục Vụ của các Khu, Ban Thường Vụ giáo xứ nhiệm kỳ 01/01/2010 – 01/01/2014. Các vị được bầu vào Ban Thường Vụ là :
1. Ông     Phanxicô-xaviê         Vũ Xuân Soi                         Chủ tịch HĐMV Giáo Xứ.
2. Ông     Giuse                       Nguyễn Trọng Kỳ                 Phó chủ Tịch/nội Vụ.
3. Ông     Antôn                      Nguyễn Đức Sinh                  Phó chủ Tịch/Ngoại Vụ.
4. Bà       Maria                       Đào Thị Mỹ Lệ                      Thủ quỹ HĐMV Giáo xứ
5. Ông     Phaolô                    Lê Quốc Tuấn                       Thư ký HĐMV Giáo xứ
- Ngày 1/1/2009 Được sự chấp thuận của Đức Hồng Y, Giáo xứ bắt đầu sử dụng con dấu mới.
- Từ 01/01/2010 Khi họp Ban Thường Vụ để lo công việc giáo xứ, 3 ông trưởng khu luôn được mời tham dự để góp ý xây dựng giáo xứ.
- Thứ Tư 17/05/2013 giáo xứ bắt đầu công việc SƠN SỬA “bảo trì Nhà Thờ và nhà giáo lý” chuẩn bị cho ngày đại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập giáo xứ 08/12/1963 – 08/12/2013.
 
  
 

GIÁO XỨ BẾN CÁT
NĂM MƯƠI NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

I/ KHỞI ĐẦU – HÌNH THÀNH:

- Vào năm 1955 có 33 gia đình công giáo gốc làng Phùng Khoang Địa Phận Hà Nội thuộc trại định cư bác ái do Cha Hựu là giám đốc,tới lập cư ở vùng đất hoang vu này còn gọi là khu H của trại định cư chuyên sản xuất nông nghiệp Cha Hựu chỉ định ông Nguyễn Văn Tịnh làm khu trưởng.
Khi đã tạm ổn định cuộc sống nhưng đời sống tinh thần còn thiếu thốn vì xa nhà Thờ, giáo dân ước ao có một nhà nguyện và có dịp mời các linh mục về cử hành Thánh lễ hàng tuần. Rất may,nhân dịp này có Cha Antôn Nguyễn Đăng Khoa giáo sư đại chủng viện Piô XII về đây lập trại chăn nuôi cho chủng viện. Khu họ ước mong xin Cha Khoa thường xuyên về nơi này dâng Thánh lễ hàng tuần và được Cha Khoa chấp nhận nên bà con trong khu họ quyết định đóng góp để làm một nhà nguyện.
Được sự chấp thuận tín nhiệm của Cha giám đốc trại định cư Bác Ái, giáo dân trong khu họ mời ông Antôn Nguyễn Huy Đặng đứng ra coi sóc việc xây dựng nhà nguyện. Đến tháng 05-1956 nhà nguyện được khởi công bằng vật liệu cột gỗ, vách ván,mái lá với diện tích chiều dài là 16m,chiều ngang là 8m gồm có 4 gian tại khu đất phía sau thành kho đạn (khu quân sự), và nhà nguyện đã hoàn tất vào cuối năm 1957 .
Dịp lễ Chúa Giáng Sinh 1958 Cha Giuse Lý Văn Hảo về thăm giáo dân khu họ và đã dâng lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại nhà nguyện và thường xuyên về giúp cử hành phụng vụ cho Họ Đạo.
Cuối năm 1961 Ban hành giáo đã tìm mua khu đất có hai căn nhà của một gia đình người Hoa và ông bà Uông Văn Chúng cũng sang nhượng một phần đất còn lại ,một phần đất ông bà Chúng dâng cúng cho Nhà Thờ. Vị trí khu đất nằm gần cạnh ngã tư Bến Cát như hiện nay.

II/  THÀNH LẬP GIÁO XỨ BẾN CÁT và CÁC LINH MỤC PHỤC VỤ:

Trong thời gian chưa có Nhà Nguyện thì Giáo dân khu H thuộc trại Bác Ái ,khi xây dựng xong nhà Nguyện thì thuộc Giáo Xứ Thánh Giuse Gò Vấp,lúc Cha Lý Văn Hảo về tạm giúp Họ đạo. Ngài xin Cha Giuse Nguyễn Văn Lai Xứ Thánh Giuse tách khu H ra khỏi Xứ thánh Giuse và xin nhập vào Xứ Bến Hải để thuận tiện cho giáo dân đến nhà Thờ. Cha Lai đồng ý và Cha Giuse Nguyễn Kế Phú, Giáo xứ Bến Hải đã chấp thuận.
1. Vào năm 1962 được sự liên hệ của Cha Phú và Cha Hảo đã mua được một bộ khung nhà Thờ bằng gỗ của Cha Tấn, Giáo xứ Hoàng Mai. Cha Phú chia bộ khung này cho hai họ đạo Bình Lợi và họ đạo Bến Cát thuộc Giáo Xứ Bến hải. Đến cuối năm 1963 việc xây dựng nhà Thờ Bến Cát đã hoàn tất và chọn Bổn Mạng là Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, Giáo xứ Bến Cát được khai sinh từ đây với Cha Chánh xứ tiên khởi là Cha Giuse Nguyễn Kế Phú.
2. Vào giữa năm 1964 Vì tuổi già Cha Phú xin về hưu tại Dòng Đồng Công Thủ Đức và nhờ Cha Hoà chánh Xứ Bến Hải mời Cha Cha Giuse Trần Văn Bình quản lý địa Phận Hải Phòng về giúp Giáo Xứ Bến Cát. Cha Bình tu bổ Nhà Thờ và nới rộng thêm hai bên, Ngài xây dựng thêm một trường tiểu học gồm một trệt một lầu .
Năm 1968 do chiến tranh tết Mậu Thân mà Nhà Thờ và trường học bị bom đánh sập hết, chỉ còn lại bức tường mặt trước và mặt sau của Nhà Thờ. Sau biến cố này nhiều giáo dân đã bỏ đi nơi khác không trở về đây sinh sống nữa , đa số giáo dân được tá túc tại trường kỹ thuật Dòng DonBosco Gò Vấp và trường Sao Mai Gò Vấp. Cha Xứ Trần Văn Bình trở lại trụ sở đại diện Địa phận Hải phòng.
3. Vì không có linh mục chăm sóc, giáo dân đã đến Nhà Dòng Don Bosco Gò Vấp để xin giúp đỡ sự chăm sóc, hướng dẫn. Cha Giám Đốc Isiđôrô  Lê Hướng cử Cha Micae Hoàng Phú Bảo phụ giúp giáo xứ Bến Cát. Cha cổ động giáo dân trở về nhà, sau đó Nhà Dòng Don Bosco đã giúp sửa chữa lại Nhà Thờ và trường học.
4. Đến năm 1973 Cha Phanxicôxaviê De Meulenaere Ngọc (Người Bỉ) Dòng DonBosco được cử đến để phục vụ giáo xứ Bến Cát. Cha đã sửa sang lại Nhà Thờ, xây dựng tháp chuông.
5. Khoảng giữa năm 1976 Cha Ngọc phải rời Việt Nam theo lệnh của Nhà Nước,  Cha Marco Nguyễn Đức Huỳnh SDB được bổ nhiệm làm cha chánh xứ thay cho Cha Ngọc .
Vào ngày 08/12/2000 toàn thể Giáo Xứ vui mừng dâng lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng lễ Bổn mạng Giáo Xứ Mẹ Vô Nhiễm Bến Cát và mừng ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Thờ mới do đức Tổng Giám Mục Gioan-Baotixita Phạm Minh Mẫn tổng Giám Mục Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh chủ sự.
Với nỗ lực đóng góp của từng gia đình, cũng như những cố gắng xin các ân nhân khắp nơi giúp đỡ, Cha chánh xứ Marcô đã mua thêm đất , lo liệu cho mọi chi phí xây dựng Nhà Giáo lý và Nhà Thờ. Ngày 13/12/2003 Đức Giám Mục Phụ tá Giuse Vũ Duy Thống về cử hành thánh lễ Khánh thành và Thánh Hiến Bàn Thờ cùng Thánh Đường giáo xứ.  Đức Mẹ Vô Nhiễm là Tước Hiệu được chọn làm Bổn mạng của Nhà Thờ (Ngày mừng là 8/12)
6. Vào đầu tháng 08/2008 Cha Phêrô Phạm Văn Bộ được Cha Giám Tỉnh, tỉnh dòng Salediêng DonBoscô Việt Nam đề cử, và Toà tổng Giám Mục Giáo Phận TP- Hồ Chí Minh đã bổ nhiệm Cha Phêrô làm chánh xứ Giáo Xứ Bến Cát Gò vấp với Thư Bổ Nhiệm số : 1. 51.2008.169 do Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn Tổng Giám mục ký ngày 08/09/2008. Ngày 04/10/2008 Thánh lễ nhậm chức Chánh xứ xứ Bến Cát của Cha Phêrô Phạm Văn Bộ.
(LM Phêrô Phạm Văn Bộ)