Lược sử Gx.Bình Minh

  • Địa chỉ: 132/69B Bến Bình Đông, P.14, Q.8
  • Bổn mạng: Đức Mẹ Lên Trời
  • Điện thoại: 39515684
  • Năm thành lập: 1975-2000

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ BÌNH MINH

BỔN MẠNG : ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

♦   Vào đầu năm 1965, Cha cố Clêmentê Nguyễn Kim Thạch, Chánh xứ Giáo xứ Bình Phước quận 6, thuộc Giáo hạt Chợ Quán, Ngài sang phường Cây Sung tìm hiểu và tham quan. Ngài đã mua lại miếng đất xây dựng một nhà nguyện nhỏ để thành lập giáo điểm truyền giáo Cây Sung, nhà nguyện tọa lạc tại 22E/5 hẽm 301 Bến Bình Đông phường Cây Sung  quận 7 (chế độ cũ), vì nơi đây có một số gia đình công giáo đến lập cư, để tiện việc sinh hoạt mục vụ, dạy Giáo lý và Thánh lễ ngày Chúa Nhật cũng như các Thánh lễ trọng cho Giáo dân lập cư khỏi đi xa mà cũng là mục tiêu truyền giáo đem Tin Mừng đến cho lương dân quanh vùng Cây Sung và các vùng phụ cận.
♦   Đến cuối năm 1972, Cha cố Clêmentê Nguyễn Kim Thạch thuyên chuyển về Giáo xứ Tân Quy Củ Chi.
♦   Ngày 01/05/1973 bề trên bổ nhiệm Cha Tôma Nguyễn Văn Trí làm Chánh xứ Giáo xứ Bình Phước, Ngài tiếp tục coi sóc giáo điểm truyền giáo Cây Sung.
♦   Cũng vào năm này, Hội Thừa Sai Việt Nam tìm nơi để truyền giáo, và đã đến mua lại miếng đất kế bên cạnh nhà Nguyện Cây Sung, để xây dựng một nơi truyền giáo tại địa phương tức phường Cây Sung quận 7 ( chế độ củ). Hội Thừa Sai Việt Nam do cố Linh Mục Giuse Trần Minh Chiêu đảm trách,cùng với 12 Thầy dòng Thừa Sai thực hiện việc truyền giáo đem Tin Mừng đến cho lương dân quanh vùng. Lúc đó, sinh hoạt giữa giáo điểm truyền giáo Cây Sung và Hội Thừa Sai riêng biệt nhau hoàn toàn.
♦   Đến cuối năm 1973 Cha cố Tôma Nguyễn Văn Trí, vì tuổi cao sức yếu đi lại hai nơi vất vả. Nên Ngài đã nhờ Cha cố Giuse Trần Minh Chiêu phụ trách mục vụ giúp Ngài, kể từ đó, ngoài công việc mục vụ trong Nhà Nguyện Cây Sung, Cha và các Thầy dòng Thừa Sai đã giúp đỡ cộng đoàn sinh hoạt, dạy giáo lý và thăm viếng lương dân quanh vùng. Đem Tin Mừng đến cho muôn dân.   
♦   Đến năm 1975 tình hình đất nước hoàn toàn thay đổi, chính quyền mới quy định, những Nhà Thờ thuộc quận nào thì về sinh hoạt cùng chung các Nhà Thờ trong quận đó, nên giáo điểm truyền giáo Cây Sung được Đức cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, nâng cấp giáo điểm truyền giáo Cây Sung lên thành Giáo xứ Bình Minh thuộc Giáo hạt Bình An quận 08, địa chỉ mới 132/69B Cây Sung F14 Q08 (Sau giải phóng, quận 7, sát nhập quận 8)
♦   Vào tháng 08 năm 1997 vì tuổi già sức yếu nên Cha cố Giuse Trần Minh Chiêu về an dưỡng tại trụ sở Phát Diệm, quận Phú Nhuận.
♦   Đầu tháng 10 năm 1997 được sự chỉ đạo bề trên Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Sài Gòn, đưa Cha Chánh xứ Bình Đông, Cha cố Giuse Mai Văn Rự về làm quản nhiệm coi sóc Giáo xứ Bình Minh, Ngài tiếp tục duy trì mục vụ có Thánh lễ mỗi ngày. Cha cố Giuse Rự đã vận động và giúp đỡ cho giáo xứ,  xây dựng một dãy nhà ( gồm 5 căn ) để tiện việc sinh hoạt và dạy giáo lý cho các em thiếu nhi.
♦   Khi Đức Tổng Giám Mục G.B Phạm Minh Mẫn được Bài Sai về tiếp nhận Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Ngài có ý định đi thăm các giáo xứ nghèo nhất trong Tổng Giáo Phận, và Ngài đã đến Giáo xứ Bình Minh, khi thấy tình hình đời sống tại đây nghèo nàm thiếu thốn, và đặc biệt không có chủ chăn, nên Ngài chạnh lòng thương, thường đến với giáo xứ vào các dịp lễ lớn, như: Giáng Sinh, Phục Sinh để dâng Thánh Lễ. Đồng thời, Ngài đã nhờ dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu đến Giáo xứ giúp việc dạy giáo lý, tập múa, tập hát cho các em thiếu nhi trong xứ và tạo công ăn việc làm cho người nghèo trong và ngoài giáo xứ, mở lớp dạy học tình thương cho các em thiếu niên mù chử ngoại giáo.
♦   Tháng 12 năm 1999, Cha cố Giuse Mai Văn Rự được thuyên chuyển về Giáo xứ An Nhơn.Hạt Xóm Mới. Giáo phận Sài Gòn .
♦   Đến ngày 15-04-2000 Đức Tổng Giám mục giáo phận Sài Gòn bổ nhiệm Cha cố Giuse Trần Văn Thụy về làm Chánh xứ Bình Đông đồng thời tiếp tục đảm nhận quản nhiệm, Giáo xứ Bình Minh .
♦  Thời gian này, Đức Hồng Y TGM, lại tiếp tục nhờ dòng Donbosco Salêdiêng đến giúp đỡ cho Giáo xứ hằng tuần, nhà dòng đã gởi đến các Thầy  vào chiều thứ bảy, đến chiều Chúa Nhật mỗi tuần, để dạy  giáo lý cho thanh thiếu nhi và tập ca hát đánh đàn cho giới trẻ.
♦   Vào đầu năm 2001, Cha Giuse Thụy bắt đầu xây dựng ở khu đất trống, cạnh nhà thờ nhỏ làm khung sắt lợp tole, làm thành mái nhà,  để tổ chức Thánh Lễ và sinh hoạt vào những dịp Lễ lớn, trong thời gian này Cha cố thành lập Hội Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Mariae, ca đoàn Giới Trẻ Kitô Vua. Ngài đã nhờ Cha Cố GioanBaotixita Vỏ Văn Ánh, vận động sự giúp đỡ của các Bà Mẹ trong toàn địa phận, để xây dựng ngôi Thánh Đường Giáo xứ Bình Minh được khang trang, sạch sẻ, Cha cố Thụy mua 50 ghế dài cho giáo dân ngồi xem lễ cùng 14 chặn đàn Thánh Giá treo tường. Để cử hành Thánh Lễ được trang nghiêm sốt sắn hơn.
     Vào ngày 14-07-2001 Cha cố Giuse Trần Văn Thụy tổ chức long trọng Khánh Thành Ngôi Thánh Đường Giáo xứ Bình Minh.
♦   Vào tháng 06 năm 2007 Cha cố Giuse Trần Văn Thụy được thuyên chuyển về giáo xứ Bác Ái thuộc Hạt Gò Vấp Giáo phận Sài Gòn .
♦    Ngày 28-08-2007, Đức Hồng Y Tổng Giám Mục nhận thấy nơi đây là một Giáo xứ truyền giáo, nên cần có một vị chủ chăn coi sóc các công việc giáo dục cho thanh thiếu niên trong giáo xứ và lương dân quanh vùng, nên Đức Hồng Y Tổng Giám Mục giao Giáo xứ Bình Minh cho dòng Don Bossco Salêdiêng Chăm sóc.
♦   Chính thức vào ngày 06-12-2007. Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo Phận Sài Gòn bổ nhiệm Cha Tôma Trần Ngọc Sơn thuộc dòng Don Bossco Salêdiêng về làm Chánh xứ, Giáo xứ Bình Minh.
♦    Khi về Giáo xứ, cha cho sơn phết nhà xứ, chỉnh sửa hệ thống loa, mua 4 tivi xem lễ, 6 quạt, thay đồng hồ điện 3 pha, 1 đồng hồ nước và máy phát điện Yama, mua thêm 1cây đàn Roland, làm phòng hài cốt. Giáo xứ từng bước đi lên và phát triển điều có tất cả tình thương và tâm huyết của tất cả các vị Mục Tử vì đoàn chiên (còn sống cũng như đã qua đời). Để cho Giáo xứ Bình Minh có được như ngày hôm nay, Chúng con rất biết ơn quý Cha cố và quý ân nhân.
Bài viết: Têrêsa Nguyễn Thị Tuyết
      
♦  Vào ngày 10 Tháng 09 năm 2013 Cha Tôma Trần Ngọc Sơn được thuyên chuyển về Giáo xứ Tân Thịnh.Cộng Thể Cầu Bông Hạt Hóc Môn thuộc dòng Salêdiêng Donbossco.
♦  Chính thức vào ngày 22 tháng 10 năm 2013 Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Giáo phận Sài Gòn bổ nhiệm. Cha Giuse Vũ Duy Bảo thuộc dòng Salêdiêng Donbossco về làm Chánh xứ Giáo xứ  Bình Minh.
♦  Khi về Giáo xứ, cha Giuse Vũ Duy Bảo cho xây hàng rào mới và thay toàn bộ hệ thống đèn tiết kiệm trong Giáo xứ và sữa chữa chỉnh trang lại hội trường để tiện việc sinh hoạt của các đoàn thể (mà bấy lâu nay đã bỏ trống). Rồi cha Giuse xây lại Đền Thánh Martinô, thay quả chuông mới và mua thêm chuông điện tử để tiếng chuông được vang xa hơn, lợp tôn lạnh và sơn mới hai phòng giáo lý, thay mới bàn thờ, tòa giảng và ghế chủ tọa, cùng trang bị bốn Camêra quan sát  và thiết báo động trống trộn, thay mới ghế Salon gỗ tiếp khách. Giáo xứ phát triển được như hôm nay chúng con thật vui mừng, chúng con rất biết ơn Cha cố Giuse.
♦  Vào ngày 03 tháng 09 năm 2015 Cha Giuse Vũ Duy Bảo được thuyên chuyển về Giáo xứ Ba Thôn. Cộng Thể Ba Thôn Hạt Hóc Môn thuộc dòng Salêdiêng Donbossco.
 ♦  Chưa về Giáo xứ, mà cha Giuse Nguyễn Đức Trí cho sữa chữa chỉnh trang hàng rào và cổng rào được mở rộng. Cha cho sơn phết nhà xứ, vào ngày 02/01/2016 cha chính thức về nhậm xứ trong những ngày sắp tới sẽ có nhiều thay đổi về vật chất cũng như tinh thần