Lược sử

 • Địa chỉ: 2903 Phạm Thế Hiển, P.7, Q.8
 • Bổn mạng: Thánh Paul Trở lại
 • Điện thoại: 38501047
 • Năm thành lập: 1954 - 1992

Lược sử Gx. Bình An Thượng

  

 • Địa danh “Bình An” hôm nay là tên gọi của dải đất Bình Xuyên cũ, chạy dài từ cầu Chữ Y xuống tới Bến Đá, giáp ranh huyện Bình Chánh. Cuối năm 1954, một số linh mục và bà con tạm cư tại kho Bãi Trấu (dốc cầu Nhị Thiên Đường) kéo nhau về lập trại.
 • Đầu năm 1955, cố linh mục Phaolô Hoàng Quỳnh đã đặt chân lên khu đất hiện giờ, và đặt tên là Giáo xứ Bình An Thượng và nhận thánh Phaolô trở lại làm Quan thày giáo xứ. Ngài cùngcha cố Andrê Trần Hữu Hóa mới đến là phụ tá của Ngài, dựng lên một Nhà Nguyện tạm có 5 gian lợp tranh vách đất, trên khu đất nay là khuôn viên Đài Đức Mẹ.
 • Đến năm 1956, cha cố Andrê Trần Hữu Hóa là chánh xứ dựng lên nhà thờ thứ hai 7 gian mái lợp tôn, vách ván.
 • Đến giữa năm 1957, cha cố Andrê được Bề trên giao nhiệm vụ mới, cha Bênađô Vũ Đình Trọng từ trại Quang Trung về làm chánh xứ.
 • Ưu tiên xây dựng nhà trường, sau đó mới xây dựng một ngôi nhà thờ vững chắc, năm 1967, cha cố Bênađô đã cho xây dựng trường học. Đang xây dựng dở dang, tết Mậu Thân (1968), chiến tranh đã thiêu rụi nhà thờ 7 gian. Trường học chưa hoàn chỉnh cũng bị hư hại nhẹ, giáo xứ phải dùng tầng trệt nhà trường làm nơi cử hành Thánh lễ trong thời gian chờ đợi xây dựng nhà thờ mới.
 • Thời gian trôi qua mãi đến năm 1983, đáp ứng lời khẩn khoản của giáo dân muốn xây dựng một ngôi thánh đường mới, cha cố Bênađô họp bàn cùng quý chức, và đến ngày 18/01/1989 đơn xin phép đạo-đời được hoàn chỉnh.
 • Giáo dân nửa mừng nửa lo: mừng vì chờ đợi đã lâu nay được phép xây dựng; lo vì cha cố Bênađô tuổi cao sức yếu mà công việc lại chồng chất và quá nặng nề. Nhưng vào ngày 27/04/1989, Bề trên Giáo phận đã thương cử cha Gioan B. Nguyễn Xuân Đức về phụ tá cho cha Bênađô.
 • Ngày 07/01/1990, Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình về giáo xứ dâng Thánh Lễ Tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây ngôi thánh đường.
 • Ngày 22/01/1991, vâng lệnh Bề trên, cha phụ tá Gioan B. Nguyễn Xuân Đức nhận nhiệm vụ mới, giáo dân vẫn cố gắng trong công việc đến 5/3/1991 các vì kèo, gọng vó đã được đổ bêtông xong.
 • Đến ngày 17/12/1992, giáo xứ hân hoan đón cha Phaolô Nguyễn Thực về làm phụ tá cho cha Bênađô và cha đã cộng tác với cha cố, quý chức và cộng đoàn dân Chúa tiếp tục công việc xây dựng thánh đường.
 • Tháng 06/1993, cha cố Bênađô ngã bệnh nặng, Cha Phaolô và ba con giáo dân tiếp tục hoàn chỉnh và tô điểm thêm cho ngôi thánh đường trong ngoài được khang trang hơn.
 • Ngày 10/10/1993, một ngày trọng đại, Đức Cha phụ tá Louis Phạm Văn Nẫm đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà thờ, trong niềm hân hoan vô bờ của cộng đoàn giáo xứ Bình An Thượng. Giáo xứ cảm tạ muôn vàn Hồng Ân của Thiên Chúa vì ngôi thánh đường mới sẽ là nơi xứng đáng, nơi thờ phượng, cử hành Thánh Lễ long trọng, tôn nghiêm và sốt sắng cho cộng đoàn dân Chúa.
 • Niềm vui chưa trọn thì Cha cố Bênađô trở bệnh nặng thêm. Chữa trị không bớt, ngày 27/03/1996, Chúa đã gọi ngài về với Chúa trong niềm tiếc thương vô hạn của mọi người.
 • Sau đó, Cha Phaolô Nguyễn Thực được bổ nhiệm làm chánh xứ. Cha tiếp tục dẫn dắt giáo dân Bình An Thượng phát triên giáo xứ trong tình yêu thương hiệp nhất. Nhà thờ đã được xây dựng hoàn chỉnh, Cha cùng bà con giáo dân tiếp tục xây dựng tháp chuông theo phong cách Á Đông, đài Đức Mẹ, bêtông hóa chung quanh thánh đường, xin lại khu trường học... Tiếp nối vị tiền nhiệm, cha Phaolô Nguyễn Thực đã có công lao rất lớn trong việc xây dựng nhiều công trình, nhưng đáng kể và đáng trân trọng nhất là sự xây dựng hiệp nhất trong giáo xứ.
 • Ngày 27/10/2001, Cha Phaolô Nguyễn Thực nhận nhiệm vụ mới tại giáo xứ Hà Đông – Xóm Mới. Cha Tôma Hoàng Ngọc Côngđược bổ nhiệm làm linh mục chánh xứ Bình An Thượng. Cha Tôma và cộng đoàn lại bắt tay vào công việc đóng giếng, nâng cao sân nhà thờ, quy hoạch trồng cây, cỏ cho xanh đẹp, sửa sang tầng trệt nhà trường thành hội trường giáo xứ....
 • Ngày 18/11/2006, Cha Tôma Hoàng Ngọc Công nhận nhiệm vụ mới tại giáo xứ Tân Dân. Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Quang được bổ nhiệm về làm linh mục chánh xứ Bình An Thượng. Nhận nhiệm vụ mời, Cha đã tu sửa lại nhà thờ khang trang đẹp đẽ hơn, mua máy phát điện lớn để đáp ứng nhu cầu giáo xứ... Đặc biệt Cha đã củng cố lại các sinh hoạt của HĐMV, các đoàn thể, ca đoàn nhất là đội ngũ Giáo lý viên, Giới trẻ, lễ sinh, các em thiếu nhi nay đã thật sự được đổi mới trong học tập giáo lý và các sinh hoạt. Hiện nay có trên 800 em thiếu nhi đang học tập trong các lớp giáo lý, vì cơ sở rất là chật chội nên Cha đang tiến hành lên kế hoạch để xây dựng nhà giáo lý, nhà xứ và còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới…
 • Vào ngày 07/08/2011, Giáo xứ hân hoan đón mừng cha phụ tá Phêrô Phạm Quang Ân. Sau gần 15 năm kể từ năm 1996 đến nay, Gx. Bình An Thượng mới được đón nhận thêm cha phụ tá về giáo xứ. Đây quả là niềm vui và là hồng ân của Thiên Chúa ban cho giáo xứ. Đây cũng được xem là sự khởi đầu mới vì từ nay, cha chánh xứ sẽ có thêm cha phụ tá, cộng đoàn sẽ có thêm vị linh mục dìu dắt, hướng dẫn trên hành trình đức tin. Và chắc chắn rằng giáo xứ sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, ngày càng thăng tiến khi cha chánh xứ, cha phụ tá và toàn thể giáo dân luôn gắn kết, giúp đỡ nhau dưới sự che chở và đồng hành của Chúa và Mẹ Maria.
 • Ngày 14/10/2012, Đức Cha phụ tá Phê rô Nguyễn Văn Khảm về giáo xứ dâng Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà sinh hoạt mục vụ và Nhà xứ cho giáo xứ. Hiện nay, công trình đang trong quá trình chuẩn bị. Cha chính xứ và cha phụ tá luôn kêu gọi giáo dân trong và ngoài giáo xứ cầu nguyện và giúp đỡ vật chất cũng như tinh thần cho công việc chung này.
 • Hơn 58 năm trôi qua, giáo xứ Bình An Thượng có được ngày hôm nay, là nhờ Hồng Ân của Thiên Chúa. Tiếp đó phải kể đến các vị mục tử chánh phó xứ, đã sáng suốt dẫn dắt và coi sóc giáo xứ, và bao tấm lòng quảng đại, hy sinh của các vị ân nhân trong cũng như ngoài nước, quý chức và bà con giáo dân nhiệt thành đã đóng góp tinh thần, vật chất và sức lực vào việc hình thành và phát triển giáo xứ.
 • Cảm tạ muôn vàn Hồng Ân giáo xứ Bình An Thượng chúng con đã lãnh nhận từ Thiên Chúa, kính xin quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, cùng với giáo xứ chúng con tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện nhiều cho giáo xứ chúng con luôn biết sống yêu thương, hiệp nhất, để làm chứng cho Chúa Kitô.