MỪNG BỔN MẠNG GIÁO KHU ĐẤT HỨA - GX BÌNH LỢI - TGP SÀI GÒN CHỌN LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ 24/6 LÀM LỄ BỔN MẠNG.

  • Địa chỉ: 430 Bình Lợi, P.13. Q. Bình Thạnh
  • Bổn mạng: Mẹ Thiên Chúa
  • Điện thoại: 3553 0081
  • Năm thành lập: 1960 - 2000
MỪNG BỔN MẠNG GIÁO KHU ĐẤT HỨA - GX BÌNH LỢI - TGP SÀI GÒN CHỌN LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ 24/6 LÀM LỄ BỔN MẠNG.
CHIỀU NGÀY 24/6 2019 GIÁO XỨ BÌNH LỢI ĐI KIỆU THÁNH GIOAN TẨY GIẢ . CÁC CHA VỀ ĐỒNG TẾ CHA CHÁNH XỨ , CHA PHÓ , CHA CỰU CHÁNH XỨ VÀ CHA CƯƠNG. MỪNG BỔN MẠNG GIÁO KHU ĐẤT HỨA.
VIDEO KIỆU TƯỢNG THÁNH GIOAN TẨY GIẢ:
NHÀ THỜ BÌNH LỢI QUAY
*GIOAN TẨY GIẢ LÀ AI?
Theo tường trình của Phúc Âm thánh Luca, Gioan Tẩy Giả - hay còn gọi là Gioan Baotixita, Gioan Tiền Hô, Gioan Tiền Sứ - là con của thầy tư tế Dacaria và bà Êlisabét (chị họ của Đức Mẹ Maria). Ông bà đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có con. Cả hai không ngừng cầu khẩn xin Chúa ban cho mình một người con nối dõi tông đường. Nhận thấy lòng đạo đức của họ, Chúa dủ lòng thương sai sứ thần đến báo: "Dacaria, đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi. Elisabéth vợ ngươi sẽ sinh hạ cho ngươi một con trai, và ngươi sẽ gọi tên con trẻ là Gioan..." (Lc 1,13)
Ông Dacaria hoài nghi, vì thế Chúa để ông bị câm trong suốt hơn 9 tháng trời, cho đến ngày đặt tên cho Gioan. Gioan lớn lên và được giáo dục trong bầu không khí đạo đức. Đến năm thứ 5 đời hoàng đế Tibêriô, tức năm 28 sau công nguyên, có tiếng Thiên Chúa gọi Gioan trong hoang địa, tức vùng đồi núi Giuđê. Gioan sống khắc khổ: ăn châu chấu, uống mật ong rừng, mặc áo lông lạc đà và ngang lưng thắt dây da. Cuộc đời Gioan thật gương mẫu.
Có lần Chúa Giêsu đã công khai nói với dân Do Thái: "Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả". (Mt 11,11)
----------------------------------
THÁNH GIOAN TẨY GIẢ ĐÃ LÀM GÌ?
Ngài đi khắp vùng sông Giođan rao giảng và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối. Lời nói và nếp sống khổ hạnh của ngài đã lay chuyển cả những tâm hồn cứng cỏi nhất. Họ đã đến với ngài thật đông đảo để được nghe giảng dạy và được nhận phép rửa. Có người đã lầm tưởng ngài là Đấng Thiên Sai mà dân Do Thái hằng mong đợi, nhưng ngài khiêm tốn trả lời : "Phần tôi, tôi rửa anh em trong nước, nhưng Đấng cao trọng hơn tôi đang đến, và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người, chính Người sẽ rửa anh em trong Chúa Thánh Thần và trong lửa!” (Lc 3,16)
-----------------------------------
THÁNH GIOAN TẨY GIẢ ĐÃ CHẾT NHƯ THẾ NÀO?
Trong khi ngài đang rao giảng sám hối thì một vụ tai tiếng đã xảy ra tại cung điện Hêrôdê Antipa. Nhà vua đã cưới con gái của Arêta phương nam làm hoàng hậu. Thế nhưng, trong một chuyến đi Rôma, ghé thăm người em cùng cha khác mẹ là Hêrôđê Philipphê, nhà vua lại say mê sắc đẹp của Hêrôdia, người em dâu và tìm cách chiếm đoạt. Hêrôđia có một người con riêng là Salômê có tài múa hát. Câu chuyện tới tai Gioan Tẩy Giả. Với tất cả lòng cương nghị của một người công chính, Gioan cảnh cáo Hêrôđê: "Nhà vua không được cướp vợ em mình” Câu nói đó đã khiến Hêrôđê phải giam Gioan vào ngục. Nhưng Hêrôđia vẫn chưa hài lòng, vì Gioan luôn là mối cản trở cho hành động ngang trái của bà. Bà tìm cách giết Gioan. Chính vì thế, trong bữa tiệc sinh nhật của vua Hêrôđê, lợi dụng khi nhà vua đã ngà ngà say, bà xúi Salômê con riêng của mình xin chiếc đầu của Gioan. Thế là Gioan đã phải chết.
So với Tân Ước, Thánh Gioan Tẩy Giả vẫn còn thuộc về Cựu Ước; ngài được Thiên Chúa gọi để chuẩn bị cho dân chúng đón Chúa Giêsu đến bằng các bài giảng nói về nước Thiên Chúa và lời kêu gọi sám hối. Chính Chúa Giêsu lãnh nhận phép rửa thống hối từ tay thánh nhân và những môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu - cũng xuất thân từ đám môn đệ của Gioan. Chính Gioan tự giới thiệu mình là tiếng kêu trong hoang mạc, người Tiền Hô cho Đấng vĩ đại đang đến. Còn Chúa Giêsu gọi ông là kẻ lớn nhất do người nữ sinh ra trong thời Cựu Ước và là ngôn sứ Êlia đã trở lại. (Mt 11,8.11.14)
*
Thánh Gioan sinh trước Chúa Giêsu 6 tháng, nên lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả vào ngày 24-6, trước lễ Giáng sinh đúng 6 tháng. Thánh Gioan Tẩy Giả là một trong số ít các thánh được Giáo hội mừng sinh nhật, không chỉ vậy, ngài còn được Giáo hội nhớ giỗ vào ngày 29-8 hàng năm.
*
Lạy Thánh Gioan Tẩy Giả (Gioan Baotixita), xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con, cho chúng con cũng như Ngài: biết sống chính trực, hiên ngang...
(Ban Truyền Giáo - Gx.Chợ Đũi - Nhà thờ Huyện Sỹ).

Bài liên quan