Caritas

  • Địa chỉ: 205/45 Trần Văn Đang, P.11, Q.3
  • Bổn mạng: Đức Kitô Mục Tử
  • Điện thoại:
  • Năm thành lập: 1962 - 1998

BAN BÁC ÁI XÃ HỘI – CARITAS

Trong những năm đầu vừa thành lập xứ, đồng hành cùng với phong trào “lá lành đùm lá rách” trong thời chiến, chia sẻ với những đồng bào nghèo, cơ nhỡ, mất mát vì loạn lạc, thiên tai. Hội Đồng Giám Mục miền nam Việt nam khoảng giữa thập niên 60, đã lập nên tổ chức Caritas Nam VN. Phong trào này ngày ấy phát triển và nở rộ ở các địa phương. Tại Giáo xứ An Phú, với 02 cơ sở :
1. Hội Quán Caritas năm phía cuối hẻm 205 hiện nay (do Đức Cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi - Giám Quản Tông Tòa triển khai, đóng góp xây dựng). Sau năm 1975 các phong trào Caritas bị cấm, nhà nước trưng dụng toàn bộ Hội Quán, tổ chức thành nơi hội họp, biểu diễn văn nghệ, điểm bầu cử. Đến thời điểm mở rộng kênh nhiêu lộc Hội quán này nằm trong khu vực bị giải tỏa, nên xem như xóa sổ.
2. Trung Tâm Bác Ái Xã Hội, tại hẻm 159 P.11 Q.3 do các Sr – nữ tu dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn phụ trách và quản lý. Cơ sở này hiện là trường Mẫu Giáo Mai Anh B do nhà nước quản lý. Nhưng việc chăm sóc trẻ vẫn do các Sr dạy dỗ làm bảo mẫu.
Dưới thời Cha sở Mát-thêu và Cha sở Giu-se, các công tác bác ái xã hội Caritas vẫn tiếp diễn và hoạt động dưới danh nghĩa Ban BAXH của GX.
Ngày 24 tháng 05 năm 1987 - Cha sở Mat-thêu ký quyết định Thành lập BBAXH GX tiền thân của Ban Caritas GX hiện nay, với các thành viên ban đầu : (gồm có các ông)
1. Ông Giu-se Đoàn Như Phiếu - Trưởng Ban.
2. Ông Giu-se Nguyễn Văn Sửu - Phó Ban.
3. Bà An-na  Nguyễn Thị In - Thủ Quỹ. (nhiệm kỳ 03 năm)
Tiếp theo sau một thời gian tạm lắng đọng, với các biến động chuyển đổi trong xã hội của thời bắt đầu mở cửa, công tác BAXH tại GX vẫn được thưc hiện tốt và hoạt động đều, dù không có người chuyên trách. Công việc bác ái tại GX lúc ấy do Ban Thường Vụ trực tiếp điều hành, với các chương trình bác ái xã hội như tặng quà cho bà con nghèo, từ các họ giáo trong mùa chay – dịp lễ Giáng sinh – mùa Phục sinh. Sửa chữa nhà tình thương, phát học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại địa phương.
Các hoạt động về các Công tác BAXH tại GX tiếp tục được duy trì và phát triển mạnh, dưới thời Cha sở Phê-rô Lê Hoàng Chương, với thành phần Ban Thường Vụ mới bầu, có một ủy viên chuyên trách về BA&XH do :
-        Ông Giu-se Bùi Văn Báo là Ủy viên (khóa I)
-        Ông Giu-se Đặng Vũ Long. (khóa I & II kiêm Ủy viên Phụng Tự).
Hưởng ứng phong trào BAXH toàn Giáo phận với việc nhà nước cho phép Caritas hoạt động trở lại. nhằm đẩy mạnh các công tác BAXH tại Gx. Nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương, Cha sở Phê-rô Lê hoàng Chương ký QĐ-02/AP ngày 17 tháng 04 – vào Chúa Nhật Lễ Lá năm 2011
Chính thức thành lập Ban BAXH caritas GX An Phú với các thành viên :
1.       Ông   Giu-se Đặng Vũ Long - Trưởng Ban
2.       Ông   Phao-lô Đinh Công Tú - Phó Ban
3.       Bà      Maria Huỳnh Thị Đẹp - Thủ Quỹ
4.       Ông   Giu-se Phạm Văn Tiến - Thư Ký.
Cùng với khoảng hơn 20 anh, chị, em Tình nguyện viên trong và ngoài GX được chứng nhận và đào tạo bài bản về kỹ năng của các hoạt đông về các công tác BAXH tại Caritas Tổng Giáo Phận.
Ban Caritas GX An Phú cùng hoạt động theo phương hướng điều lệ và nhiệm vụ của Caritas Việt Nam, tại địa phương dưới sự dẫn dắt và bảo trợ của linh mục quản xứ.
Bước đầu thành lập, Ban Caritas Gx đã triển khai và tổ chức thành công một số hoạt động như :
- Chương trình Tiếp sức mùa thi – Cắt tóc miễn phí – tài trợ viện phí mổ mắt cho bệnh nhân nghèo – phát phiếu thăm khám chữ bệnh miễn phí – Thăm và tặng quà cho các cụ già neo đơn, các gia đình nghèo, trại phong, các bệnh nhân đang điều trị tại các Bệnh viện gặp hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài xứ.
Ban Caritas với sự quan quân tâm ủng hộ của Cha Chánh xứ, sự giúp đỡ và hỗ trợ về cả tinh thần và vật chất của quý vị ân nhân, các vị mạnh thường quân trong và ngoài xứ, ban Caritas GX sẽ ngày càng đẩy mạnh và tích cực hơn nữa trong các phong trào, chương trình, công tác bác ái xã hội tại GX, cũng như tại địa phương.
Sau khi ông Giuse Đặng Vũ Long xin từ nhiệm, và sự qua đời của ông Phaolô Đinh Công Tú. Ban BAXH Caritas giáo xứ đã trình Cha Chánh xứ để bầu bổ xung hai chức vụ bị khuyết là Trưởng và Phó Ban . Và  ngày 31/7/2013 theo sự chỉ định của Cha Chánh Xứ, tất cả các thành viên Caritas giáo xứ đã họp và bầu các vị có tên sau đây vào Ban điều hành Caritas Giáo xứ :
1- Ông Giuse Đặng Văn Nam là Uỷ viên Bác Ái Xã Hội thuộc Ban Thường vụ  HĐMVGX làm trưởng ban Caritas
2- Ông Giuse Phạm Văn Tiến là Phó Ban kiêm Thư Ký.
3- Chị Maria Huỳnh Thị Đẹp là Thủ quỹ.
Giáo xứ An Phú, ngày 01 tháng 07 năm 2013
Ban Bác Ái Xã Hội Caritas An Phú